• iloveferns

    FERNS & SPORES

GROWING TIPS

แนะนำมือใหม่ แปะเฟินหัวชายผ้าอย่างไรให้ถูกทิศ

2016-02-08 11:15:16 admin

ก่อนอื่นนะคะ  เรื่องนี้ไม่ยากเลยสำหรับไม้ต้นโตๆแล้ว เพราะว่า ต้นมันจะมีการปรับตัวการวางท่าวางทางของมันเอง จนถูกทิศค่ะ
แต่ สำหรับต้นน้อยๆ จ้อยๆแบบไซส์ไม้ sporelings  แล้วเราอยากจะเอามันไปแปะแนวตะแคงเนี่ย  มันอาจจะยากไปสักนิด เรื่องการดูแนว ว่าจะติดเอาด้านไหนขึ้นลง  เพราะว่าถ้าติดผิดทิศเนี่ย มันจะทำให้ไม้เสียหลักเสียทรงไปในระยะเวลาที่ยาวนานพอสมควรเลยกว่าจะตั้งตัว ได้

กฏเหล็ก สำหรับการจะแปะไม้หัว มีง่ายๆ 3 ข้อนี้ค่ะ  จินตนาการถึงเรายืนกางแขนนะคะ

1.  ตาบัด  Bud  เปรียบเป็นหัวของเรานะคะ  จะหันไปทางด้านหน้า ชี้ขึ้น หรือ หันไปทางทิศเหนือเสมอ

2. ใบกาบสองข้าง  (Shield fronds)เปรียบเหมือนแขนเราสองข้าง จะต้องกางออกไปทางซ้ายและขวา  เราจะเรียกเป็นทิศง่ายๆนะคะ 

สมมติ เรายืนกางมือออก หันหน้าไปทางทิศเหนือ  ใบกาบสองข้างจะต้องกางแผ่ไปทางทิศตะวันตกและตะวันออกเสมอ   จะไม่มีการเอียงไปทางอีสานหรือ ตะวันออกเยงใต้เป็นอันขาดค่ะ และ  ไม่มีทางเป็นไปได้ที่จุดหัวไหล่ จะอยู่สูงกว่าหัว    ในเฟินชายผ้าก็เช่นกัน  จรงจุดกำเนิดของใบกาบด้านซ้ายและขวา จะไม่มีทางอยู่สูงกว่าจุกตาบัดได้เช่นกันค่ะ

3.  ใบชาย (fertile fronds) เปรียบเหมือนขาเรา จะชี้ลงไปด้านล่าง  ให้สังเกตที่ก้านใบเป็นหลัก  อย่าไปดูถึงลักษณะใบนะคะ เพราะว่าในกรณีที่ไม้ติดทิศการวางในกระถางอาจจะมีการปรับตัวรับหาแสงใน ลักษณะที่เราเอามาแปะแนวตะแคงแล้ว จะทำให้ดูขัดตาความน่าจะเป็นได้

ดูรูปประกอบค่ะ

1  และ  2  คือใบกาบสองด้าน แยกซ้ายขวา
Bud อยู่ตรงกลาง
fertile fronds อยู่ห้อยด้านล่าง


ดูภาพใกล้ๆอีกทีนะคะ  จะเห็นว่าจุดกำเนิด หรือ ตรงที่เกิดก้านของใบกาบ จะต้องอยู่ในตำแหน่ง ต่ำกว่าจุกตา Bud เสมอ นะคะ 
ย้ำว่าอันนี้สำคัญมากๆ  ถ้าตรงนี้แม่นเนี่ย  รับรองว่าไม่มีการผิดพลาดขึ้นเด็ดขาดค่ะ มาดูที่ชายผ้ามาดากาสก้าอีกชนิดนะคะ  ถ้าเห็นวางๆแบบนี้  ต่อให้เซียนแค่ไหนก็ดูไม่ออกค่ะ ว่าจะเอาด้านไหนขึ้นแปะนะคะแต่ถ้าเราดูแบบนี้  มือสมัครเล่นอย่างเราๆ ก็ดูออกค่ะ รับรองว่าไม่พลาดด้วย 
กรุณาจำกฏเหล็กไว้ให้ได้นะคะ
เห็นไหม  จุดกำเนิดใบกาบ ต้องอยู่ต่ำกว่าตาบัดเสมอ  แล้วใบกาบก็จะต้องกางแผ่ไปทางด้ายซ้ายและขวาเสมอค่ะเราลองมาดูสถานการณ์ที่เจอบ่อยๆนะคะ  สำหรับไม้ที่เลี้ยงอยู่ในกระถาง แล้ววันดีคืนดีเราอยากปลูกแนวตะแคงติดแผ่นไม้เพราะว่าจะทำให้ไม้ดูสวย เท่ห์ไปอีกแบบนึง 
ไม้ที่อยู่ในกระถางบางต้น ได้มีการปรับตัวของใบชายห้อย จนอาจจะทำให้เราๆแปะผิดด้านก็มีบ่อยค่ะ ถ้าเรามัวแต่ดูลักษณะของใบชายเพียงอย่างเดียว

อย่างต้นในรูป  ถ้ามือใหม่หน่อยก็อาจจะติดในทิศที่อุ๊ถ่ายรูปมาให้ดู เพราะว่าใบชายมันห้อยในลักษณะที่ควรจะใช่มากๆเลยแต่เราลองซูมมาดูใกล้ๆนะคะ   m193 m193  จะเห็นว่า มันผิดกับกฏเหล็กของเราหมดเลย  กลับตาลปัตรหมดเลยเห็นไหมคะ ตาบัดมาอยู่ข้างล่างแทน ใบกาบใหม่อยู่ด้านบน  ขืนติดไปแบบนั้น รับรองว่าไม่โตแน่ๆค่ะทีนี้เราลองมาดูเฟินชายผ้าแบบอื่นๆ  พร้อม trick เล็กน้อย ที่จะแนะนำเพิ่มเติมนะคะ

โดยปรกติเฟินชายผ้าเกิดตามต้นไม้  ใบกาบทำหน้าที่โอบรัดกิ่งไม้ไม่ให้ตกและเก็บกักความชื้นไว้ด้านในให้รากไม่แห้ง
และใบกาบส่วนบนแผ่กางออก เอาไว้รองรับ น้ำฝน ใบไม้ที่ตกหล่นลงมา เพื่อเก็บไว้เป็นปุ๋ย

ไปยืมรูปเฟินชายผ้าจากบอร์ดต่างประเทศมาประกอบนะคะจากเหตุการณ์ธรรมชาติข้างบน เราก็มาปรับใช้กับไม้เล้กๆได้ด้วยเช่นกันค่ะ
จากรูปจะเห็นว่า  ใบกาบด้านบน  สีแดง ตั้งขึ้นชัดเจน และใบกาบที่เป็นด้านล่าง สีน้ำเงิน  ก็เริ่มห่อหุ้มกระถางแล้ว เห็นไหมคะ
เวลาเราแปะลงแผ่นไม้  รับรองไม่มีผิดทิศค่ะและในกรณีที่ไม้ยังเล็กมากๆ ยังไม่มีการกระดกของใบกาบเลยนั้น  อันนี้ท้าทายมากค่ะ เหมือนสมัยที่อุ๊เคยส่งP.grande ให้เพื่อนสมาชิกที่ร่วมแข่งขันโครงการ1 แข่งกันเลี้ยง P. grande นั้น  ใบกาบไม่มีกระดกกันเลย  แต่สมาชิกก็เก่งมากๆ ไม่มีท่านไหนติดด้านผิดเลยเหมือนกัน  เยี่ยมกันจริงๆ  จริงๆต้องให้ผุ้แข่งขันตอนนั้น มาแนะวิธีด้วยก็ดีเหมือนกันนะคะ จะได้หลายหลาย หรือมีเทคนิคอะไรแปลกใหม่ๆมาเล่าสู่กันฟังได้อีก

แต่วิธีที่อุ๊ใช้ก็คือ จุกตาต้องชี้ขึ้นบนเสมอ นั่นแหละค่ะ  ได้ผลจริงๆนะ ลองดูรูปนะ
รูปแรก ใบกาบมาปิดอยู่  เราก็เอานิ้วไปดึงออกนิดนึงจะได้เห็น  เห็นไหมคะ รูปล่างอ่ะ  จุดตาชึ้ขึ้นเลย

อีกต้นนะคะ นอกจากใบกาบจะตั้งพอให้เราแยกแยะได้แล้ว  ตาบัดก็ยังชี้ขึ้น  ทำให้ไม่ยากเลยที่จะรู้ทิศทางในการแปะต้นนี้ค่ะ